Thơm ngon chiếc bánh đa quê

Chào bạn,

 

Bánh Tráng mè dừa (CÒN GỌI LÀ BÁNH ĐA) Tây Ninh quê tôi được làm từ  bột gạo xay,

Mè đen phủ kín hai mặt bánh, khi ăn có hương vị thơm, bùi thật riêng… miếng bánh đa quê hóa ký ức nặng tình thương của biết bao thế hệ …

 

BÁNH TRÁNG NƯỚNG

BÁNH TRÁNG NƯỚNG

 

“Theo anh em thì về…

Thăm lại miền quê…

Ơi quê hương bánh đá bánh đúc.

Nơi thảo thơm đồng xanh trái ngọt.

Nơi tuổi thơ ta đã qua đẹp như giấc mơ…”.

Những lời hát quen ấy để chợt nhớ về ký ức tuổi thơ với những chiếc bánh Mè Dừa thơm ngon, giòn tan, hấp dẫn.

 

Quê tôi có làng bánh đa Mè Dừa truyền thống  vẫn giữ nét chân quê truyền thống. Cái Nắng chói chang – vàng rực lên những phên phơi bánh. Chỉ cần hít hà mùi thơm của gạo mới, mùi Mè và cả mùi Dừa được người dân làng nghề khéo léo hòa trộn vào tấm bánh đa quê.

 

Miếng bánh đa vừng đen thơm phức, giòn tan được quạt trên nồi than hồng trong tiết trời se lạnh.

Khi được về quê, ăn hến xào với bánh đa Mè Dừa thì không có món gì thích bằng. Những chiếc bánh đa tròn, dày với nhiều Mè đen kín hai mặt bánh, bẻ từng miếng xúc với hến xào sao mà ngon đến thế. Cái vị ngọt của hến xào, vị thơm của bột gạo, vị cay nồng của tiêu, của tỏi, của ớt cùng với hương thơm đậm đà của Mè Dừa…. chao ôi, chẳng phải món sơn hào hải vị gì, chỉ là món ăn dân dã của quê hương sao mà ngon đến lạ kỳ, …

HẾN XÚC BÁNH TRÁNG

HẾN XÚC BÁNH TRÁNG

hến xúc bánh đa

hến xúc bánh đa

 

Muốn làm bánh đa vừng đen để người ta ăn khen ngon cũng công phu lắm, nó không chỉ vất vả mà còn phải có bí quyết của nghề…

 • – Gạo làm bánh đa bao giờ cũng phải là gạo mới, gạo ngon. Gạo ngâm một đêm được xay nhuyễn.
 • – Mè, Cơm Dừa Xay, Muối, tiêu, tỏi cũng xay nhỏ trộn đều với bột gạo vừa đủ sền sệt.
 • – rồi tráng lên chiếc vỉ bằng vải được đặt trên một nồi nước đun sôi. Trong khi tráng bánh bếp lửa lúc nào ngọn lửa cũng phải đều. nếu lửa không đều, bánh sẽ mất ngon.
 • – Sau khi bánh trên vỉ chín, người thợ tráng bánh dùng  ống tròn khéo léo lất bánh ra đặt lên tấm phên rồi đem đi phơi.
 • BÁNH TRÁNG MÈ DỪA TÂY NINH

  BÁNH TRÁNG MÈ DỪA TÂY NINH

 • Những chiếc bánh đa đã phơi khô qua nắng được cột thành từng xấp (thường là 50 cái/xấp) bảo quản nơi khô thoáng, có vật nặng đè lên trên mặt để bánh không bị cong.
 • – khâu nướng bánh cũng rất quan trọng, đòi hỏi bàn tay của người nướng phải rất khéo léo, nếu không cẩn thận bánh dễ bị sém đen mà lại không chín đều. Bánh đa có thể nướng được nhiều cách. Nướng bánh bằng than (than hoa là ngon nhất), có thể nướng bằng lò vi sóng, lò nướng hay chiên dầu.
 • BÁNH TRÁNG MÈ DỪA TÂY NINH

  BÁNH TRÁNG MÈ DỪA TÂY NINH

 • Ăn bánh đa với hến, gỏi rất “đã” nhưng nếu  không kèm với món ăn nào khác bánh vẫn rất hấp dẫn, nhớ lâu bởi thơm ngon, đậm đà của vừng, tiêu, tỏi ớt… riêng có!

Ngày tháng trôi qua bánh đa Mè Dừa quê tôi tạo nên nét đặc trưng của làng nghề truyền thống, Vào đến làng là thấy  2 bên đường phủ kín những tấm phên phơi bánh. thoang thoàng mùi THơm của mè dừa. Bánh đa nhiều vừng đen ăn vừa ngon, vừa bùi lại còn rất tốt cho sức khoẻ.

 

 

 

BÁNH TRÁNG MÈ DỪA TÂY NINH

ĐT: 0985 214131

 

Bình luận